Thỉnh thoảng mình nấu bếp, khi hầm xương thì nước dùng thường bị đục, không trong như ngoài quán bán. Có cách nào khắc phục không nhỉ?

1 câu trả lời:

Trổ tài xíu nhé, có vài yếu tố sau:

  1. Về Thời gian hầm: gà, heo thì nên hầm 2-3 giờ, nhưng bò thì cần hầm tới 5-8 h, còn hải sản thì không nên quá 45′ nếu không sẽ chua và đục
  2. Cách hầm: điều quan trọng đầu tiên là nguyên liệu thật tươi và sau đó là chế biến thật phù hợp. Ví dụ hầm gà/heo thì không nên dùng đầu mà phải dùng xương mình hoặc đuôi. Trước khi bõ thịt gà/heo vào hầm thì nên trụng vào nước sôi trên bếp để khử mùi (rồi bõ nước đó đi), như vậy nước sẽ trong hơn. Riêng với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng sẽ thơm, trong và ngon hơn.
  3. Khi nấu: không đậy vung và đợi nước sôi mới cho thịt và xương vào sau đó để lửi sôi riu iu, như vậy chất sẽ còn nhiều trong thịt, nếu không thì sẽ tan và nước hầm. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín vào nồi và thường xuyênt hớt bọt.

Nếu nước đục:

  • Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
  • Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
  • Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.
Advertisements